Điểm tin nổi bật trong tháng 5/2012

1.    Tin về đào tạo:

-   Khóa học áp dụng nguyên lý LEAN trong quản lý bệnh viện bắt đầu từ ngày 4/5/2012, do tổ chức GE Healthcare (một đơn vị trực thuộc General Electric) và Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức trong 3 ngày  dành cho nhân viên cấp cao của các bệnh viên tuyến huyện của tỉnh Đồng Tháp. Đây là khóa đào tạo thí điểm đầu tiên về phương pháp quản lý bệnh viện của GE tại Việt Nam.

-    Khóa học “Phân tích nguy cơ vi sinh vật trong thực phẩm” cho các cán bộ đang công tác trong lĩnh vực ATVSTP và Y tế dự phòng 28 tỉnh/thành phố  ở Bắc và Bắc Trung b do Trường ĐHYTCC phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện dinh dưỡng Quốc gia tổ chức trong các ngày từ 21 – 25/5/2012 tại Hà Nội.

-    Khóa học ngắn hạn về Quản lý bệnh viện. Trong 5 ngày từ 21/5-25/5/2012, Trường ĐHYTCC đã tổ chức khóa học ngắn hạn về quản lý bệnh viện. Tới tham dự khóa học có 78 cán bô đến từ các  bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương.

Giảng viên và học viên của khóa học Quản lý bệnh viện

-    Khóa học Lập kế hoạch, giám sát và theo dõi đánh giá can thiệp y tế do Trường ĐHYTCC mở từ ngày 28-30/5/2012. Đây là một trong rất nhiều khóa học ngắn hạn của Trường ĐHYTCC mở ra hàng năm nhằm bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ công tác trong ngành y tế các tỉnh phía Bắc.

-    Khóa học ngắn hạn về Quản lý bệnh viện mở tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương theo nhu cầu của Viện trong các ngày từ 8/5-30/5/2012 (10 buổi). Tổng số 50 học viên là trưởng, phó khoa phòng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

-     Khóa học Quản lý trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng bệnh viện mở tại Trường Đại học Y tế công cộng từ ngày 28/5-01/6/2012. Khóa học đã thu hút sự quan tâm của học viên đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương bằng các kiến thức mang tính thực tiễn.

2.    Tin về hoạt động đoàn thể:

-     Sinh viên Đại học Y tế công cộng với Lễ ra quân Chiến dịch mùa hè và Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2012. Sáng 8/5, tại vườn hoa Lý Tự Trọng, Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch mùa hè TNTN và Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2012.  Gần 200 sinh viên Y tế công cộng đã tình nguyện tham gia sự kiện này và đồng loạt ra quân với khoảng 100 sinh viên tham gia và hỗ trợ Hiến máu nhân đạo, hơn 50 sinh viên tham gia công tác Vệ sinh môi trường và 20 sinh viên tham gia Giữ gìn trật tự an toàn giao thông trực tiếp trên những tuyến phố nội đô.

3.    Tin về các hoạt động khác

-    Hội nghị “Công bố kết quả khảo sát về tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010”. Ngày 04/05/2012, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Lao động Thương binh xã hội (LĐTBXH), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trường Đại học Y Tế Công cộng (ĐHYTCC) đã phối hợp tổ chức hội nghị “Công bố kết quả khảo sát về tai nạn thương tích tại Việt Nam năm 2010”.

-    Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y – Dược Việt Nam lần thứ XVI. Trong 2 ngày 19 và 20/5/2012 tại Thành phố Nam Định đã diễn ra Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y – Dược Việt Nam lần thứ XVI. Tham gia Hội nghị với 7 báo cáo khoa học, Trường ĐHYTCC vinh dự nhận được 1 giải Xuất sắc, 2 giải Nhất, 1 giải Nhì và 3 giải Ba. Giải Xuất sắc của trường đã được trao cho ThS. Lưu Quốc Toản (Bộ môn Dinh dưỡng – Vệ sinh an toàn thực phẩm) với đề tài: “Đánh giá nguy cơ sức khỏe do nhiễm Salmonella từ thịt lợn tại quận Long Biên, Hà Nội”;

Đoàn của trường ĐHYTCC trong buổi lễ nhận giải Hội nghị KHCNTT

-   Đại sứ Hoa Kỳ David Shear thăm Trường Đại học Y tế công cộng. Chiều ngày 24/5/2012, Trường Đại học Y tế công cộng đã long trọng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

-     Hội thi tìm hiểu sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn cho thanh thiếu niên. Sáng 25/5/2012, tại thị xã Chí Linh  Trường  ĐHYTCC phối hợp cùng với UBND thị xã Chí Linh tổ chức Hội thi liên trường tìm hiểu về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn cho thanh thiếu niên của 5 trường THCS và THPT trên địa bàn thị xã Chí Linh. Đây là một trong những chuỗi hoạt động can thiệp tại cộng đồng của Dự án nâng cao SKSS, tình dục an toàn cho thanh thiếu niên ở Chí Linh (Hải Dương) của Trường ĐHYTCC.

(Bộ phận TT tổng hợp)