Điểm tin nổi bật tháng 05/2015

1. Hoạt động đoàn thể

• Ngày 17/5/2015, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015” cấp Trung ương. Sinh viên nhà trường đã tham gia hoạt động tình nguyện hỗ trợ Ban tổ chức và 1000 người đến khám bệnh miễn phí.

Ảnh: Sinh viên ĐHYTCC tham gia tình nguyện tại “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2015”

• Thực hiện Đề án số 123 ĐA/TĐTN-ĐT&ANQP ngày 07/01/2014 của Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội về việc xây dựng mô hình trường học xanh và hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6/2015, BCH Đoàn trường tổ chức sự kiện Green Exchange, đổi giấy vụn lấy cây xanh bảo vệ môi trường, giúp tạo không khí trong lành và trang trí nơi ở, đồng thời giới thiệu và hướng dẫn cách làm các sản phẩm tái chế bằng chai lọ nhựa, góp phần thu thập, tái chế rác thải, giảm thiểu lượng rác xả ra gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động được tổ chức vào 3 ngày 25, 26, 27/3/2015. Sau 3 ngày hoạt động đã đổi được 470kg giấy, 80 chai lọ cho gần 100 các loại cây khác nhau.
  • Ngày 19/5/2015 đã diễn ra Lễ ra mắt Ban chấp hành lâm thời Hội cựu sinh viên (CSV) trường Đại học Y tế công cộng. Ban chấp hành gồm 15 thành viên đại diện cho các thế hệ cự học viên từ nhiều vùng miền trong cả nước. TS.Trần Đại Quang, CSV cử nhân chính quy khóa I, đã nhận nhiệm vụ là Chủ tịch lâm thời của Hội CSV.
  • Ngày 21/5/2015, phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên (CTCT&QLSV)  đã tổ chức buổi tổng kết khóa học với khóa Cử nhân chính quy K10 và Vừa học vừa làm K7. Tham dự buổi tổng kết có sự tham gia của Hiệu trưởng trường ĐHYTCC và đại diện cán bộ chủ chốt các phòng/ban.
  • Ngày 28/05/2015, 150 sinh viên của trường ĐHYTCC đã tham gia Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam do Bộ Y tế tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Theo các kết quả trình bày tại Hội nghị, thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra gánh nặng bệnh tật toàn cầu và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong lớn nhất trên thế giới. Việt Nam - 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới - đang phải đối mặt với gánh nặng to lớn về kinh tế và sức khỏe khi mỗi năm thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm, chi phí điều trị và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm.

Ảnh: Trường ĐHYTCC tham dự “Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam”

• Hưởng ứng sự kiện “Ngày Thế giới không thuốc lá”, BCH Đoàn trường tổ chức hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới không khói thuốc - 31/5" với chủ đề "phòng chống buôn lậu, buôn bán thuốc lá trái phép". Sự kiện gồm 03 cuộc thi: “Tobacco Catwalk – Thời trang thuốc lá”, “Rung chuông vàng”, “Truyền thông phòng chống buôn lậu, buôn bán thuốc lá trái phép” và buổi đi bộ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. Hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và nhận thức cho đoàn viên, sinh viên trường Đại học Y tế Công cộng về tác hại của lá;  nâng cao ý thức về phòng chống buôn lậu, buôn bán thuốc lá trái phép; trau dồi thêm hiểu biết về luật pháp và nâng cao ý thức trong xây dựng Ngôi trường không không khói thuốc.
  • Ngày 30/5/2015, BCH Đoàn trường phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu đặc biệt “ 365+1 - Ngày nắng yêu thương”. Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện, chương trình còn có rất nhiều sự kiện bên lề, tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên và thu hút đông đảo sinh viên đến tham gia như: liveshow “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, radio“ Bắt sóng cảm xúc”, handmade“ Gift for you”, kệ sách“Kính vạn bông”, trại“ Mùa hè sôi động”.... Chương trình đã thu hút hơn 500 bạn trẻ đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố, gần 200 người đăng ký hiến máu và thu được 125 đơn vị máu.

2. Hoạt động nghiên cứu khoa học

• Trong tháng 5, Trưởng ĐHYTCC đã tổ chức 03 Hội đồng Khoa học công nghệ (KHCN) thông qua đề ương và nghiệm thu một số đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH):
  • Hội đồng KHCN thông qua đề cương đề tài NCKH cấp cơ sở "Đánh giá chương trình quản lý thạc sĩ quản lý bệnh viện, nhận định từ cựu học viên và người quản lý lao động" do TS. Nguyễn Thanh Hà làm chủ nhiệm đề tài. Đề cương đã được thông qua và phê duyệt triển khai.
  • Hội đồng KHCN nghiệm thu đề tài "Thói quen, mức tiêu thụ nước ngọt có ga không cồn và nguy cơ đối với thừa cân- béo phì ở học sinh hai trường THPT ở Hà Nội" do  TS. Nguyễn Thanh Hà làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài nghiệm thu xếp loại Khá.
  • Hội đồng KHCN nghiệm thu đề tài "Đánh giá thực trạng cung cấp và sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh dự án ADB năm 2013 và 2014” do TS. Đỗ Mai Hoa làm chủ nhiệm. Đề tài nghiệm thu xếp loại Khá.
  • Cũng trong tháng 5, phiên họp lần 1 của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở đã được tổ chức. GS.TS. Phùng Đắc Cam được bầu là chủ tịch Hội đồng; PGS. TS. Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường ĐHYTCC là Ủy viên thường trực.