TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Hội thảo xây dựng danh mục khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu khoa học y học định lượng

Ngày 20/12/2016, tại trường Đại học Y tế công cộng đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng danh mục khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu khoa học Y học định lượng” với sự tham gia của các giảng viên và nghiên cứu viên đến từ các trường đại học trong khối Y – Dược và một số cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam như Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng, trường Đại học Y dược Tp. HCM, trường Đại học Y Dược Huế, trường Đại học Y Dược Thái Bình, trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Học viện Quân Y… cũng như một số tổ chức phi chính phủ khác.

Anh 3.JPG

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo “Xây dựng danh mục khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu khoa học Y học định lượng”

Mục tiêu của buổi hội thảo là nhằm xây dựng và phát triển mạng lưới các giảng viên, nghiên cứu viên đến từ một số trường đại học Y Dược, cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam và thống nhất mục tiêu, nội dung và kế hoạch hoàn thiện cuốn tài liệu “Khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu khoa học Y học định lượng”. Từ đó khuyến khích mở rộng đối tượng sử dụng, không chỉ các trường đại học mà còn hệ thống các cơ sở đào tạo nói chung.

IMG_0441.JPG

Ảnh: GS.TS Bùi Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường ĐHYTCC phát biểu mở đầu hội thảo và chào mừng đại biểu

Sau phần thảo luận thống nhất về tên gọi và mục tiêu của cuốn tài liệu, các đại biểu chia làm 3 nhóm để thảo luận chi tiết hơn về từng phần theo chuyên môn sâu của mình với chủ tọa của nhóm là PGS. TS Lưu Ngọc Hoạt (Trường Đại học Y Hà Nội), PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh) và PGS.TS Hoàng Văn Minh (Trường Đại học YTCC).

Buổi hội thảo đã đưa ra được một số kết luận quan trọng để từ đó chỉnh sửa và hoàn thiện cuốn tài liệu như: thống nhất cấu trúc trình bày cho mỗi thuật ngữ; đối với một số thuật ngữ đang có tranh luận, trích dẫn thêm tài liệu tham khảo theo thuật ngữ đó (theo Vancouver); đưa thêm một số khái niệm như IRT (item response test), multimodality, phân tích nhân số…; về vấn đề bản quyền cuốn tài liệu, thống nhất chia sẻ rộng rãi cho các đối tượng quan tâm.

 

IMG_0440.JPGIMG_0443.JPG

Ảnh: Đại biểu trao đổi về nội dung của cuốn tài liệu “Danh mục khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu Y học định lượng”

Dự kiến cuối tháng 2 năm 2017 bản thảo số 2 của cuốn tài liệu sẽ được chỉnh sửa dựa trên các góp ý tại hội thảo và gửi các bên tham gia đọc, góp ý. Tiếp sau đó, cuối tháng 6 năm 2017, bản cuối cuốn tài liệu “Một số khái niệm và thuật ngữ nghiên cứu khoa học Y học định lượng” có thể đưa lên Hội đồng khoa học đào tạo và xin giấy phép xuất bản.

(TH)