TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Thông cáo báo chí tọa đàm 2013

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

TỌA ĐÀM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

CỬ NHÂN Y TẾ CÔNG CỘNG CHUYÊN NGÀNH NĂM 2013


Hà Nội, ngày 16/4/2013 - Tọa đàm định hướng nghề nghiệp Cử nhân Y tế công cộng (YTCC) chuyên ngành năm 2013 tổ chức ngày hôm nay tại Trường Đại học Y tế công cộng. Buổi tọa đàm được tổ chức để trao đổi và thảo luận về định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên YTCC chuyên ngành và giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về  Cử nhân Y tế công cộng với các chuyên ngành khác nhau do Nhà trường đào tạo. Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với các Trường Đại học Y dược trong việc thực hiện Chương trình đào tạo.

 

Tham dự Tọa đàm có các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chính phủ, phi chính phủ của Việt Nam; các Viện nghiên cứu, các trường Đại học Y dược, các Sở Y tế, các Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh v.v.

 

Phát biểu tại Tọa đàm, Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) GS-TS Nguyễn Công Khẩn nhấn mạnh rằng năng lực làm việc của sinh viên trường ĐHYTCC được đánh giá khá tốt. Tuy nhiên đòi hỏi của xã hội về nhân lực y tế công cộng khá cao. Chính vì vậy, các trường đào tạo về Y tế công cộng nói chung và Trường ĐHYTCC nói riêng cần phải đặt ra câu hỏi là làm thế nào để có thể đào tạo ra đội ngũ nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về chất lượng và số lượng.  Việc trường ĐHYTCC triển khai đào tạo Cử nhân YTCC theo 5 chuyên ngành cho thấy trường đã có hướng đi đúng đắn và bắt kịp xu thế và đòi hỏi của xã hội.

 

Cũng tại buổi Tọa đàm các nhà tuyển dụng đến từ các cơ quan nhà nước (Từ Trung ương đến địa phương), các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam đã đóng góp ý kiến giúp nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo định hướng chuyên ngành sát với nhu cầu thực tế hơn. Ngoài ra các nhà tuyển dụng cũng trao đổi và giải đáp thắc mắc cho các sinh viên YTCC về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Các bài trình bày tại Tọa đàm cho thấy toàn cảnh của Trường ĐHYTCC trong quá trình xây dựng khung chương trình đào tạo Cử nhân YTCC theo 5 định hướng chuyên ngành.  Việc triển khai theo hướng đào tạo chuyên ngành này cũng đã được các đơn vị, các cơ quan có sinh viên YTCC về thực tập và chính các sinh viên YTCC đánh giá, phản hồi khá tốt. Trường ĐHYTCC là Trường đại học chuyên ngành YTCC đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nhiều loại hình đào tạo từ bậc đại học (cử nhân YTCC) đến sau đại học (Chuyên khoa I, Thạc sĩ, Tiến sĩ YTCC) phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Việt Nam.  Từ năm 2002, Trường bắt đầu tuyển sinh Cử nhân YTCC trình độ đại học hệ tập trung 4 năm và đến nay đã có 7 khóa Cử nhân YTCC tốt nghiệp. Năm 2007, trường được phân công chủ trì xây dựng Chương trình đào tạo Cử nhân YTCC định hướng chuyên ngành theo phân công của Bộ Y tế. Trường đã tiến hành tham khảo chương trình đào tạo quốc tế, phân tích cấu trúc của hệ thống y tế dự phòng, đánh giá nhu cầu đào tạo, tổ chức Hội thảo xin ý kiến chuyên gia và ý kiến nhà hoạch định chính sách và thống nhất tên định hướng chuyên ngành: Dịch tễ học, Sức khỏe môi trường – Nghề nghiệp, Truyền thông – Giáo dục sức khỏe và Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm đề xuất thêm định hướng Quản lý Thông tin y tế. Vào tháng 4/2012, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt Chương trình đào tạo Cử nhân YTCC chuyên ngành với các định hướng đào tạo chuyên ngành khác nhau. Bắt đầu từ tháng 1/2012, nhà trường triển khai đào tạo Cử nhân YTCC định hướng chuyên ngành và khóa đầu tốt nghiệp vào tháng 6/2013.

-Hết-

 

Để có thêm thông tin, xin mời liên hệ:

 

Ms. Đinh Thị Biên Thùy

Bộ phận Truyền thông

Trường Đại học Y tế công cộng

Tel: (04) 6.2732040

Mob: 0983.117678

Email: dtbt@huph.edu.vn

 

 

Share