Tăng cường khả năng trong đào tạo y tế công cộng

Sáng ngày 11/12/2012, tại Trường Đại học Y tế Công cộng (ĐHYTCC) đã diễn ra hội thảo tổng kết và giới thiệu các sản phẩm của cấu phần các trường trung cấp và cao đẳng y tế thuộc dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng tại Trường Đại học Y tế công cộng”.

Tới tham dự hội thảo có PGS. TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo (Bộ Y tế); Bà Nguyễn Hữu Hoài Vân, đại diện Đại sứ quán Hoàng gia Hà Lan tại Việt Nam; GS.TS Lê Vũ Anh, Hiệu trưởng Trường ĐHYTCC; đại diện các phòng/bộ môn Trường ĐHYTCC; đại diện các trường trung cấp/cao đẳng Y tế của các tỉnh thuộc dự án: Thái Bình, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đồng Tháp và đại diện của gần 40  trường trung cấp/cao đẳng Y – Dược khác trong toàn quốc.

PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hội thảo này mở ra với mục tiêu tổng kết các kết quả hoạt động của cấu phần các trường Trung cấp y tế (TCYT) và Cao đẳng y tế (CĐYT) thuộc dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng của Trường Đại học Y tế công cộng” với sự hỗ trợ của Vương quốc Hà Lan. Bên cạnh đó, nhằm giới thiệu và cung cấp thông tin về khả năng ứng dụng một số sản phẩm của dự án đã hỗ trợ các trường TCYT và CĐYT trong quá trình dạy và học các học phần liên quan đến Y tế cộng đồng và Y tế công cộng trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe và chia sẻ kinh nghiệm của các trường trong việc triển khai áp dụng các chương trình, giáo trình của các học phần liên quan đến Y tế cộng đồng và Y tế công cộng trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao những nỗ lực của Trường ĐHYTCC trong việc triển khai ứng dụng một  số sản phẩm của dự án đã hỗ trợ các trường Trung cấp y tế (TCYT) và Cao đẳng y tế (CĐYT) trong quá trình dạy và học các học phần liên quan đến Y tế cộng đồng và Y tế công cộng trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe thời gian qua.

Được thực hiện từ năm 2006-2012, dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng tại Trường Đại học Y tế công cộng” – cấu phần các trường TCYT và CĐYT đã triển khai được nhiều hoạt động nổi bật như: Phát triển hai cuốn tài liệu: (tài liệu được xây dựng theo phương pháp tự học có hướng dẫn Self -Directed Learning - SDL) Hướng dẫn giáo viên giảng dạy học phần "Tổ chức quản lý y tế"  và hướng dẫn giáo viên giảng dạy học phần "Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe". Các cuốn sách này đã hỗ trợ các trường TCYT và CĐYT trong quá trình dạy và học các học phần liên quan đến Y tế cộng đồng và Y tế công cộng trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe một cách có hiệu quả. Hai cuốn sách đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng làm giáo trình chung cho các trường trung cấp/cao đẳng y tế toàn quốc và được NXB Y học phát hành cho tất cả các trường.

GS.TS Lê Vũ Anh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng phát biểu tại Hội thảo

Một số sản phẩm khác của dự án như băng hình dùng để minh họa bài giảng và các tài liệu tham khảo dùng để dạy và học về "Tổ chức và quản lý y tế", "Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe" trong chương trình đào tạo TCYT nhóm ngành sức khỏe, "Y tế cộng đồng" và "Thực tập cộng đồng" gồm 2 video clip - tình huống minh họa; "Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp" trong môn học "Quản lý và Tổ chức y tế”, 5 đĩa CD ghi lại một số tiết giảng mẫu áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực trong chương trình đào tạo y sỹ cũng được giới thiệu trong hội thảo  lần này.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả các hoạt động của cấu phần các trường trung cấp/cao đẳng y tế trong dự án của Trường ĐHYTCC đã thực hiện trong giai đoạn 2006-2012 và nghe các tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai và áp dụng thí điểm học phần “Thực tập cộng đồng” trong chương trình đào tạo Y sỹ của một số trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, Bắc Giang và Đồng Tháp.

(BT)