TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Trẻ em vùng cao Hà Giang vệ sinh tay-răng-miệng

    Ngày 08/10/2015, xe chúng tôi bon bon lăn bánh đi Hà Giang, dù hơn nửa xe là để chất hàng (các loại xà phòng, bàn chải, thuốc thang, chăn màn, quần áo do những đơn vị tổ chức hỗ trợ để tặng cho trẻ em Hà Giang chật cứng, mọi người đều cố gắng ngồi sát vào nhau cho đủ chỗ. Vậy mà trong lòng ai cũng háo hức, vui vì lần đầu tiên trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) kết hợp với hội cựu sinh viên của trường cùng làm một chương trình ý nghĩa, vui vì trẻ em vùng cao Hà Giang sẽ có xà phòng rửa tay, có bàn chải đánh răng mới, mùa đông năm này các em có áo ấm để mặc.

(Ảnh: Đoàn thầy cô giáo và cựu sinh viên trường Đại học Y tế công cộng trước chuyến đi)

    Cô trưởng đoàn nói với chúng tôi “Thương lắm. Những năm trước bọn tôi lên Hà Giang. Nhìn những bàn tay bé xíu run rẩy vì lạnh, cứ nghịch đất cát, các bé ngây thơ, cứ thế bốc đồ ăn mà không biết tác hại của việc không rửa tay. Thấy được điều đấy, tôi không khỏi trăn trở. Bản thân là người làm trong trường Y tế công công nên càng thôi thúc tôi hơn, muốn làm cái gì đó cho các cháu. Vậy nên chương trình Trẻ em vùng cao Hà Giang vệ sinh tay-răng-miệng được ra đời. May mà có sự ủng hộ và giúp đỡ tận tình từ các bạn cựu sinh viên, chương trình mới được như hôm nay”.

(Ảnh: Niềm vui hân hoan của bé và mẹ tại trường mầm non xã Vị Xuyen)

    Trên chuyến xe hôm đấy, ai cũng rất vui, chúng tôi còn tập lại bài rửa tay đúng cách sao mà cho vui, cho các em ở trên đấy có thể dễ nhớ nhất. Nhìn ánh mắt của mọi người trong đoàn, tôi thấy một sự ấm áp, có người say xe ngất ngưỡng vẫn cố gắng đi cho bằng được, bảo là “để một lần đến với Hà Giang, với trẻ em vùng cao, có say mấy tôi cũng vẫn phải đi”.

    Sáng ngày 09/10/2015, cả đoàn đến nơi. Điểm dừng chân đầu tiên tại Hà Giang là trạm y tế xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Bắt tay đoàn là cô trưởng trạm y tế xã Thuận Hòa, cô Sơm- cựu học viên của trường. Cô bảo “ Tất cả như một giấc mơ. Ngày đấy tôi xin đi học hệ y tế mù chữ, cứ nghĩ sẽ không được nhận. Vậy mà khi gọi điện tới trường, thầy cô hướng dẫn tận tình. Đến bây giờ tôi vẫn không tin tôi được phép theo học và được như bây giờ”. Đôi mắt cô rưng rưng, cầm chặt bàn tay của từng người trong đoàn. Còn tôi, tôi không khỏi tự hào vì đang làm việc trong một ngôi trường tình nghĩa đến thế.

    Ngày hôm đấy, ngoài trường Đại học Y tế công cộng chúng tôi còn có các bác sĩ của bệnh viện Nhi TW, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Hà Giang và huyện đoàn Vị Xuyên. Tất cả chúng tôi, mỗi người mỗi việc, đến từ các đơn vị khác nhau, nhưng tất cả đều cùng với tâm niệm Trẻ em vùng cao Hà Giang vệ sinh tay – răng- miệng.

(Ảnh: Các đơn vị ban ngành cùng chung tay khuôn vác đồ tặng cho các cháu ở vùng cao Hà Giang)

    Xe chúng tôi tiến đến trường mầm non xã Thuận Hòa, Vị Xuyên và trường tiểu học Thuận Hòa B xã Vị Xuyên với mong muốn phát quà và khám chữa bệnh cho hơn 350 em học sinh tại các trường.

(Ảnh: Các bác sĩ khám bệnh và phát thuốc cho học sinh tại trường tiểu học Thuận Hòa B xã Vị Xuyên)

    Trời mưa tầm tã, ngày càng nặng hạt, vậy mà từ xa xa tôi đã thấy hình ảnh những ông bố bà mẹ địu con trên vai để đưa đến trường. Những đôi mắt to tròn cứ nhìn chúng tôi ríu rít cười, trời lạnh mà các con mặc rất phong phanh, chân đất, khiến những thầy cô giáo như chúng tôi không khỏi xót xa.

(Ảnh: Cựu sinh viên trường ĐHYTCC với các học sinh vùng cao Hà Giang)

    Chương trình diễn ra với bài phát biểu của cô trưởng phòng Quản lý sinh viên của trường ĐHYTCC, cô hứa là đây sẽ là chương trình tiên phong đưa xà phòng tới với các trẻ em vùng cao, nếu như sự kiện này thành công, trong vòng 5 năm tới, trường ĐHYTCC sẽ tiếp tục hỗ trợ trẻ em vùng cao Hà Giang vệ sinh tay-răng-miệng.

(Ảnh: ThS. Trần Thị Phúc Hằng trao quà cho Hiệu trưởng trường mầm non xã Thuận Hòa, Vị Xuyên và hướng dẫn các bước vệ sinh tay bằng xà phòng)

(Ảnh: Phát quà tới các học sinh)

    Theo sau những màn hát múa của các cháu là các cô trường ĐHYTCC hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh tay –răng- miệng. Bản nhạc dân vũ rửa tay bằng xà phòng vang lên, cả góc trường như rộn ràng, các cháu nhún nhảy làm theo hướng dẫn của các cô.

(Ảnh: Cán bộ giảng viên và cưu sinh viên trường ĐHYTCC chụp ảnh với các cháu nhỏ tại trường mầm non xã Thuận Hòa, Vị Xuyên)

    Sau khi kết thúc chương trình, các bác sĩ trẻ Hà Giang khám lâm sàng và phát thuốc cho các cháu. Các cô giáo của trường ĐHYTCC thì lặng lẽ chuẩn bị các túi quà (bao gồm áo ấm, kẹo, sữa, xà phòng, bàn chải đánh răng) để phát cho từng cháu một.

    Còn các anh bác sĩ ở bệnh viện Nhi TW thì tập huấn kĩ năng xử trí cấp cứu ban đầu về tai nạn thương tích trẻ em. Đứng xem các anh giảng bài cho các anh chị y tế thôn bản, dẫu biết nhiều người còn chưa nói rõ tiếng Kinh, nhưng các anh bác sĩ cố hết sức giải thích cặn kẽ, đến từng người hỏi và động viện, hướng dẫn tỉ mỉ cho từng học viên một. Dẫu chỉ là người chứng kiến, nhưng trong lòng tôi không khỏi cảm ơn các anh- những người bác sĩ chân chính.

(Ảnh: Các học viên đang được tập huấn cách hô hấp nhân tạo khi gặp đuối nước)

    Ngày làm việc kết thúc, nhìn khuôn mặt rạng rỡ của các em, các bác sĩ thôn bản bao nhiêu mệt mỏi sau chuyến đi dài dường như tan biến hết. Đọng lại trong trái tim của mỗi chúng tôi là những tiếng cười dòn tan, đôi mắt ngây thơ và những bàn tay múa theo 6 bước rửa tay bằng xà phòng.

(Ảnh: Niềm vui hân hoan của các học sinh trường tiểu học xã Thuận Hòa B, Vị Xuyên)

Hi vọng một ngày sớm thôi, chuyến xe tình nghĩa của trường ĐHYTCC sẽ trở lại Hà Giang, để gặp lại các em, những niềm hi vọng mới của Hà Giang.

(Hà Giang)

Share