TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Tuổi trẻ Y tế công cộng – nỗ lực và sáng tạo

Ngày 21 tháng 10 năm 2015, tại trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Đề xuất sáng kiến thúc đẩy tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục vị thành niên / thanh niên Việt Nam”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 13/05 đến ngày 30/08/2015 nhằm kêu gọi phát triển các ý tưởng sáng tạo và thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho giới trẻ Việt Nam.

Tại lễ trao giải, trong số gần 90 sáng kiến tham dự cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 6 sáng kiến sáng tạo và có tính khả thi nhất cho các giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích. Trong đó nhóm sinh viên của trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) giành được 3 giải (01 giải nhất, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích), chiếm 50% tổng số giải thưởng của cuộc thi.

DSC_5332.JPG

Ảnh: Toàn cảnh Lễ trao giải

Giải nhất của cuộc thi thuộc về nhóm sinh viên K11 gồm các em Lưu Xuân Quý, Nguyễn Quang Việt, Bùi Thị Hương Quỳnh (Giảng viên hướng dẫn: PGS.TS Lã Ngọc Quang, Ths. Dương Kim Tuấn – Bộ môn Dịch tễ - thống kê) với sáng kiến “Xây dựng mô hình can thiệp giúp nâng cao kiến thức, thực hành và tiếp cận dịch vụ CSSKSS của nữ thanh niên công nhân tại công ty TNHH Denso Việt Nam, khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội.

DSC_5350.JPG

Ảnh: Nhóm sinh viên K11 của trường xuất sắc giành giải nhất cuộc thi

Nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Đức Thắng với đề tài “Ứng dụng tra cứu thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục” đã suất sắc giành được giải 3 chung cuộc. Sáng kiến “Can thiệp nâng cao kiến thức và thái độ về sức khỏe sinh sản của học sinh trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Đống Đa năm 2016” cuae sinh viên Phạm Đức Anh là một trong ba ý tưởng được Ban tổ chức trao giải khuyến khích

DSC_5353.JPG

DSC_5359.JPG

Ảnh: PGS.TS Lã Ngọc Quang chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhóm đạt giải

Theo đánh giá của Ban giám khảo, Ban tổ chức chuộc thi, các sản phẩm dự thi đã bám sát chủ đề của cuộc thi và thể hiện tính sáng tạo của tuổi trẻ với các giải pháp thiết thực. Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải khuyến khích sự tham gia của thanh, thiếu niên trong việc thiết kế các chương trình SKSS và SKTD cho thanh, thiếu niên để họ tự quyết định loại dịch vụ và thông tin nào phù hợp và hiệu quả đáp ứng nhu cầu của họ. Đây là cách để dảm bảo rằng giới trẻ sẽ có kiến thức và kỹ năng  để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành khỏe mạnh và làm việc hiệu quả. Điều này cũng sẽ giúp xây dựng một xã hội dành cho tất cả mọi người và tiếng nói của thanh, thiếu niên được lắng nghe và đưa vào quá trình xây dựng chính sách của quốc gia”.

Dự kiến ban tổ chức sẽ làm việc với từng nhóm tác giả  để hoàn chỉnh ý tưởng và sẽ lựa chọn, hỗ trợ kinh phí 2000 USD để thực hiện triển khai thí điểm dự án.

(TH)

Share