Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Ngày 10/11, tại Trường Đại học Y tế công cộng đã diễn ra Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm khóa 1, năm 2015, nhằm bồi dưỡng cho cán bộ công chức, viên chức tuyến quận, huyện, xã, phường được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội.

IMG_9290.JPG

Ảnh: GS. TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế - phát biểu chỉ đạo tại
Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra

Thực hiện Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 9/9/2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y tế công cộng (Viện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý ngành  y tế) phối hợp cùng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Thanh tra Bộ Y tế tổ chức khóa đào tạo.

Tham gia Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, phường từ ngày 10/11 đến ngày 20/11/2015 lần này có gần 150 học viên là cán bộ, viên chức thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và 5 quận, huyện bao gồm: Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thường Tín cùng với 10 xã, phường thuộc 5 quận, huyện trên (mỗi quận, huyện thí điểm tại 02 xã, phường). Ngoài việc học lý thuyết, các học viên sẽ được tham gia thực địa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, qua đó giúp thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã được Chính phủ giao khi Quyết định 38/2015/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành.

IMG_9295.JPG

PGS.TS Phan Văn Tường, Viện trưởng Viện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý ngành Y tế - Trường ĐHYTCC, thông báo nội quy lớp học

Theo GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP, việc triển khai Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trước mắt sẽ gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân lực (cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành tại cơ sở còn rất thiếu, lực lượng rất mỏng trong khi yêu cầu đặt ra phải thanh tra tới cấp quận, huyện, xã, phường) lẫn thời gian thực hiện (thời gian triển khai thí điểm là 1 năm), trong khi tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay rất đáng lo ngại.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên công tác Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thí điểm tại các xã phường. Trong số các đồng chí ngồi đây, nhiều đồng chí không phải là cán bộ y tế. Nhưng khi chúng ta tham gia triển khai Quyết định 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đang mang trọng trách của cả ba Bộ, ba lĩnh vực, Sắp tới, Bộ Y tế sẽ ban hành quyết định, thành lập các tổ công tác của 3 Bộ liên quan để cùng hỗ trợ cho các đơn vị trong thời gian đầu khi triển khai công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định của Thủ tướng”.

IMG_9300.JPG

Ảnh: Học viên tại Hà Nội tham gia lớp bồi dưỡng