TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Bộ Y tế khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế

Ngày 15/3/2018, Bộ Y tế tổ chức khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế cho hơn 100 học viên là lãnh đạo cán bộ Lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện; Viện trưởng, Phó viện trưởng các Sở Y tế, Bệnh viện, các đơn vị y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật (CDC). Hoạt động này thuộc hợp phần 2 – Dự án Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET).

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tham dự và phát biểu khai mạc. Tới dự buổi khai giảng khóa học còn có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện của Bộ Y tế;  lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Y tế công cộng và gần 100 học viên là cán bộ Lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện; Viện trưởng, Phó viện trưởng các Sở Y tế, Bệnh viện, các đơn vị y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại buổi khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: các học viên được lựa chọn tham gia khóa học là nguồn cán bộ kế cận quan trọng trong các cơ quan đơn vị. Lớp học được tổ chức từ lý thuyết đến thực tế, các học viên sẽ được trải nghiệm qua thực tiễn công tác quản lý ở địa phương, đơn vị, để từ đó được chia sẻ trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý, kỹ năng lãnh đạo, tư duy chiến lược, tầm nhìn một cách được tốt hơn. Đồng chí Bộ trưởng mong muốn rằng thông qua khóa học các học viên sẽ nắm được khái niệm cơ bản của lãnh đạo quản lý; các chính sách chung của Ngành Y tế cũng như của lĩnh vực mình, đồng thời hiểu được tư duy hệ thống, giai đoạn phát triển hiện nay của Ngành Y tế để từ đó áp dụng vào việc quản lý tại cơ sở mình ngày một tốt hơn đáp ứng được sự hài lòng của người dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Đồng thời thông qua khóa học các học viên đóng góp vào nội dung chương trình giảng dạy, cách thức tổ chức lớp để hoàn thiện cho các khóa tiếp sau.

Trong bài phát biểu tại buổi khai giảng, GS.TS.Bùi Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng cho biết: “Nội dung đào tạo tập trung vào các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế: chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế. Các chương trình đào tạo này được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý”.

Ảnh: GS.TS.Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng - đơn vị xây dựng khung chương trình đào tạo- phát biểu 

Các học viên sẽ trải qua 4 giai đoạn trong thời gian từ 15/3/2018 đến 22/6/2018: Giai đoạn 1 học tập trung. Chuyên gia các Bộ/Ngành/tổ chức quốc tế sẽ hướng dẫn thực hiện các văn bản quản lý về y tế, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Sang giai đoạn 2: Các học viên sẽ đi thực tế tại địa phương để trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý Lãnh đạo. Tới giai đoạn 3: các học viên sẽ thực hành những kiến thức đã học tại cơ quan mình công tác. Kết thúc ở giai đoạn 4: Học viên sẽ tham gia seminar chia sẻ kinh nghiệm.

Ảnh: Khóa học trong ngày khai giảng

Được biết , năm 2016, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai xây dựng và ban hành Chuẩn năng lực lãnh đạo quản lý cơ bản của Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện, Viện trưởng/Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Năm 2017, dựa trên Chuẩn năng lực được ban hành, Trường Đại học Y tế công cộng đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes – CH Pháp xây dựng 03 chương trình đạo tào bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo quản lý ngành y tế. Thông qua khóa học, các học viên sẽ được trang bị và cập nhật kiến thức về quản lý y tế, kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế.

 

 

Share