TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Bộ Y tế triển khai chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam

Ngày 17/04/2018 tại Trường Đại học Y tế công cộng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam nhằm đánh giá, ghi nhận những kết quả, phản hồi ý kiến của học viên khóa đầu tiên đã đạt được và điều chỉnh để xây dựng chương trình đào tạo hoàn thiện và đạt chất lượng cao nhất. Đối tượng tham dự các khóa học bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện; viện trưởng, phó viện trưởng các đơn vị y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh.

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến tham dự Hội nghị 

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế- PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Lê Quang Cường, Vụ trưởng Vụ TCCB (Bộ Y tế) - TS. Phạm Văn Tác và lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng/Thanh tra Bộ Y tế, Giám đốc 29 Sở Y tế các tỉnh phía Bắc, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng. Về phía các Bộ ngành có PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện Học viện Hành chính quốc gia,lãnh đạo của các Sở Nội vụ của các tỉnh phía Bắc và các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin. Về phía các tổ chức Quốc tế có Tiến sỹ Kidong Park, trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế: Trước đây, trong điều kiện nền kinh tế bao cấp, y tế chủ yếu do nhà nước chi trả. Hiện nay, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ngành y tế đã có sự thay đổi về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, chi trả dịch vụ y tế… Do vậy Việt Nam rất cần các nhà quản lý y tế giỏi, có trình độ, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.”

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị 

Để đảm bảo triển khai thành công nghị quyết của Đảng, một trong những yếu tố quan trọng là đội ngũ cán bộ quản lý y tế có khả năng điều hành hiệu quả hoạt động của đơn vị. Việc phân cấp và tự chủ trong quản lý điều hành các cơ sở y tế ngày càng mở rộng, trong khi một bộ phận cán bộ quản lý chưa được đào tạo về lãnh đạo quản lý phù hợp, mất nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi khi nhận nhiệm vụ,… Chính vì vậy, Bộ Y tế xác định việc đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế là nhiệm vụ cần thiết nhằm trang bị và cập nhật kiến thức về quản lý y tế, năng lực, kỹ năng lãnh đạo cho cán bộ lãnh đạo, quản lý tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế thực hiện tốt chủ trương đổi mới hệ thống y tế.

Ảnh: Tiến sỹ Kidong Park, trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế. Để xây dựng Chương trình đào tạo này, Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là các chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes - CH Pháp để xây dựng 03 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. Quá trình xây dựng các chương trình đào tạo này được thực hiện công phu, bài bản với nhiều lần hội thảo xin ý kiến góp ý của cán bộ quản lý y tế như lãnh đạo Vụ, cục của Bộ Y tế, các Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước; đồng thời có sự tham vấn của các chuyên gia trong nước và chuyên gia quốc tế.  Chương trình đã được Bộ Y tế thẩm định và cho phép triển khai tháng 08/2017.

Ảnh từ trái sang: TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế và GS.TS Bùi Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng trên bàn Chủ tọa điều hành phần thảo luận tại Hội nghị

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực, chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 học tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đồng thời thông qua thảo luận tình huống để cập nhật và nâng cao các năng lực cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý; Giai đoạn 2 đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế; Giai đoạn 3 ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 8 tuần; Giai đoạn 4 cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị

Giảng viên của khóa học là cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan, các chuyên gia của các Bộ ngành để cập nhật, hướng dẫn học viên thực hiện các văn bản quản lý về y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế được mời để chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế. Bên cạnh đó, các giảng viên của Trường Đại học Y tế Công cộng và Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp giảng dạy, hệ thống hóa lý thuyết và các nguyên lý lãnh đạo, quản lý.

       Ảnh: GS.TS Bùi Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng trình bày quá trình xây dựng phát triển Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý lý ngành y tế tại Hội nghị

Được biết, ngày 15/03/2018, Bộ Y tế đã tổ chức khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế đầu tiên cho hơn 100 học viên thuộc khối Y tế dự phòng/CDC, khối Bệnh viện, khối Sở Y tế. Các học viên đã kết thúc phần nghe giảng và thảo luận trên lớp, đi thực tế tại các cơ sở y tế của tỉnh Thái Bình. Kết quả khảo sát cho thấy gần 94% học viên thấy quyết định tham gia khóa học là đúng đắn; 96% học viên mong muốn được hỗ trợ tiếp tục để có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn; 86% học viên tin nội dung khóa học sẽ giúp họ thành công trong công việc và 92% học viên tin rằng nên áp dụng những kiến thức học được vào công việc.

Ảnh: Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Ảnh: Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế chụp ảnh cùng học viên Khóa 1 đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế

Ảnh: TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, TS. Trần Viết Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) chụp ảnh cùng Ban Giám hiệu và giảng viên Trường Đại học Y tế công cộng 

Ảnh: Các đại biểu tham dự ăn trưa tại Trường Đại học học Y tế công cộng sau Hội nghị 

 

(BT)

Share