TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Tổng kết dự án "Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam giai đoạn 2"

Sáng 27/11/2018, tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Trường Đại học Y tế công cộng đã phối hợp với Sở Y tế Bình Định và Hội Y tế công cộng tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết dự án "Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam giai đoạn 2".

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của Thạc sĩ Đoàn Thị Thu Huyền – Đại diện Quỹ Hành động vì trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ (Campaign Tobacco Free Kids) tại Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Hạnh Nguyên – Đại diện Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe tại Việt Nam (HealthBridge Canada), Bác sĩ Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Hội Y tế công cộng ba tỉnh Bình Định, Đồng Tháp, Bạc Liêu và đại diện các cơ quan, ban ngành của tỉnh Bình Định.

Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định đã nhấn mạnh phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động trọng tâm của Sở Y tế tỉnh Bình Định. Công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, sự hỗ trợ từ phía các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: TS. Lê Thị Thanh Hương – Điều phối viên dự án, Trường Đại học Y tế công cộng
phát biểu tại Hội thảo

Về phía Trường Đại học Y tế công cộng, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Hương, Điều phối viên dự án "Vận động và hỗ trợ thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá tại Việt Nam giai đoạn 2" đã đại diện nhóm cán bộ dự án trình bày các kết quả đạt được của dự án tại ba tỉnh Bình Định, Đồng Tháp và Bạc Liêu trong hai năm 2017-2018. Kết quả cho thấy, sau 2 năm triển khai dự án, tỷ lệ các điểm bán lẻ thuốc lá vi phạm quy định về quảng cáo thuốc lá tại ba tỉnh là 18,5%, trong đó tỷ lệ vi phạm tại Đồng Tháp là 10,5%, Bình Định là 18,5% và Bạc Liêu là 26,5%. Có 45,5% điểm bán thuốc lá tại ba tỉnh vi phạm quy định về trưng bày thuốc lá khi trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá. Ngoài ra, có 1,7% điểm bán thuốc lá vi phạm quy định về khuyến mại thuốc lá. Dự án đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc tăng cường nhận thức của người dân về các quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá thông qua các hoạt động truyền thông, giám sát vi phạm tại các điểm bán lẻ thuốc lá.

Thạc sĩ Nguyễn Hạnh Nguyên – Đại diện tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đã chia sẻ tại hội thảo về các hoạt động thúc đẩy quảng cáo, khuyến mại thuốc lá tại điểm bán lẻ của doanh nghiệp thuốc lá, trong đó nêu rõ một số hình thức quảng cáo, khuyến mại thuốc lá mà các công ty thuốc lá hướng đến đối tượng là các điểm bán lẻ bao gồm: cung cấp miễn phí các sản phẩm/thiết bị quảng cáo thuốc lá, trả một khoản phí hàng tháng hoặc hàng quý cho một vị trí tốt tại cửa hàng để quảng cáo thuốc lá hay giảm giá cho các cửa hàng bán lẻ khi nhập thuốc lá từ công ty.

 

Ảnh: Các đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm duy trì các hoạt động của dự án tại tỉnh sau khi kết thúc

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Hội Y tế công cộng ba tỉnh Bình Định, Đồng Tháp và Bạc Liêu cũng đã có bài trình bày về các hoạt động của dự án, những thuận lợi và khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai dự án tại địa phương. Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm duy trì các hoạt động sau khi dự án kết thúc cũng như góp phần tăng cường việc thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại các điểm bán thuốc lá lẻ tại từng tỉnh.

Cũng trong Hội thảo lần này, Bà Đoàn Thị Thu Huyền - Đại diện Quỹ Hành động trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ đã đại diện cho tổ chức trao tặng bằng khen cho Trường Đại học Y tế công cộng và cá nhân Tiến sĩ Lê Thị Thanh Hương về các nỗ lực và đóng góp trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ảnh: Bà Đoàn Thị Thu Huyền – Đại diện Quỹ Hành động trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ
trao tặng bằng khen cho TS. Lê Thị Thanh Hương

 

Ảnh: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

 

Share