TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Ghi nhận ca COVID-19 thứ 3, Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch, cấm quán bar, lễ hội đông người

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 3 với hành trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân sau khi trở về từ chuyến du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội cần nâng thêm 1 mức cảnh báo; Cấm triệt để quán bar, karaoke, vũ trường, hoạt động lễ hội, thể thao đông người.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều ngày 5/8,  ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức.

Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ cảnh báo vì Hà Nội đã có bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không được cách ly luôn mà tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng, đặc biệt là ca nhiễm COVID-19 thứ 3 ở Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân số 714.

Bệnh nhân này có hành trình di chuyển dày đặc sau khi trở về từ chuyến du lịch Đà Nẵng trong suốt 14, tiếp xúc rất nhiều người rồi mới được cách ly, xét nghiệm. Bệnh nhân là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe Bus của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy .

Ông Chung cũng đưa ý kiến, bên cạnh các lý do trên, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%.

Chủ tịch UBND TP nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Hà Nội nâng thêm 1 mức cảnh báo dịch COVID-19; Cấm triệt để quán bar, karaoke, vũ trường, hoạt động lễ hội, thể thao đông người.

Từ việc yêu cầu nâng mức cảnh báo phòng chống Covid-19, ông Chung yêu cầu các quận huyện cấm triệt để quán bar, karaoke, vũ trường, cũng như các hoạt động lễ hội, thể thao tập trung đông người. Cùng đó, người dân Thủ đô khi ra nơi công cộng phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Đối với các nhà xe hoạt động trên địa bàn thành phố phải có nước sát khuẩn, yêu cầu hành khách giữ vệ sinh.

“Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Lịch trình đi lại tiếp xúc nhiều người của bệnh nhân 714 nhiễm COVID thứ 3 tại Hà Nội

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở Ngõ 4, phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên điều hành xe Bus của công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy.

Các lực lượng chức năng lập chốt, phong tỏa khu vực nơi ở của bệnh nhân 714 nhiễm COVID-19 tại Ngõ 4, phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Từ ngày 14-17/7/2020 bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng (đi vợ và con). Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân sống tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/7 hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.

Ngày 18/7: Bệnh nhân đi làm tại Văn phòng xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy). Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ BN có họp điều hành, trong cuộc họp có khoảng 12 người. Khoảng 17 giờ, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, trông cửa hàng cho vợ và sau đó về nhà.

Sáng 19/7: Đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên Nam Định. 16 giờ gia đình quay trở lại Hà Nội.

Ngày 20/7 – 3/8: Lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà. Ngày 22/7: Liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.

Ngày 25/7: Về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang. Ngày 31/7: BN làm test nhanh tại TYT phường có kết quả âm tính IgM, IgG.

Ngày 19/7: Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.

Ngày 3/8: Khoảng 9 giờ, BN đi khám tại BV Y học cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp Xquang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến BV Hà Đông điều trị.

Ngày 4/8: Khoảng 8 giờ, BN đến BV Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó BN xin chuyển sang bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Đến 9 giờ 30 phút tại BV Phổi Trung ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (BN đến viện lúc 10 giờ 30 phút).

Chốt kiểm dịch khoảng 4-6 người tham gia kiểm soát việc ra vào gõ 4, phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ngay khi nhận được thông tin, quận Bắc Từ Liêm cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận Bắc Từ Liêm xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.

Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.

(Theo: Báo Sức khỏe & đời sống)

Share