Trường Đại học Y tế công cộng tham gia Hội nghị tuyển sinh năm 2023

Sáng ngày 03/03/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2023 tại Trường Đại học VinUni nhằm tổng kết công tác tuyển sinh đại học năm 2022 và phổ biến phương hướng, kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh năm 2023. Đại diện Ban Giám hiệu và Phòng Quản lý đào tạo của Trường Đại học Y tế công cộng (Trường ĐHYTCC) đã tham gia hội nghị cùng các Trường Đại học, Cao đẳng và Sở giáo dục các tỉnh trong cả nước.

Theo báo cáo của Bộ GDĐT, với tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 tổng số thí sinh nhập học toàn quốc đạt 83,39%. Trong số 330 cơ sở đào tạo, chỉ có 194 cơ sở  (58,67%) có tỉ lệ nhập học đạt trên trên 80% so với chỉ tiêu. Vẫn còn khoảng 20% cơ sở đào tạo có kết quả tuyển sinh đạt dưới 50%. Năm 2022, kết quả tuyển sinh đại học chính quy của Trường ĐHYTCC đạt 100% so với kế hoạch, nằm trong nhóm các trường có kết quả tuyển sinh tốt của toàn quốc.

Báo cáo tổng kết tuyển sinh của Bộ GDĐT cũng cho thấy một số lĩnh vực đào tạo có kết quả tuyển sinh kém, trong đó lĩnh vực dịch vụ xã hôi có kết quả tuyển sinh trên toàn quốc chỉ đạt 61,36%. Mặc dù vậy, trong năm 2022, ngành công tác xã hội - là ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ xã hội của Trường có kết quả tuyển sinh khá tốt với tỷ lệ nhập học đạt 80% so với kế hoạch.

Cũng tại hội nghị, Bộ GD&ĐT cho biết một số trường đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển; trong khi một số phương thức xét tuyển chưa hiệu quả, số thí sinh nhập học rất ít so với chỉ tiêu. Hai phương thức xét tuyển có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ (lần lượt là 47,98% và 37,18%). Kết quả này cho thấy, các phương thức xét tuyển của Trường ĐHYTCC đã và đang theo đúng xu hướng chung của toàn quốc.

Công tác tuyển sinh năm 2023 về cơ bản giữ ổn định, bám sát Quy chế tuyển sinh đại học ban hành theo thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 6/6/2022 của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, trong năm 2023 vẫn sẽ có một số thay đổi trong quy trình và kỹ thuật xét tuyển. Bộ GDĐT đã công bố dự kiến kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2023 và sẽ sớm thực hiện hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở đào tạo để triển khai công tác tuyển sinh hiệu quả theo đúng kế hoạch.