TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

HỘI THẢO CÔNG BỐ ẤN PHẨM “SỨC KHỎE Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á” – TẠP CHÍ LANCET VÀ KHUYẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH CHO VIỆT NAM

Chiều ngày 27/4/2011, được sự tài trợ của tổ chức China Medical Board trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) đã tổ chức Hội thảo công bố ấn phẩm “Sức khỏe ở khu vực Đông Nam Á” – Tạp chí Lancet và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam với sự chủ trì của TS. Nguyễn Hoàng Long – Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế).  Đến dự buổi Công bố ấn phẩm Lancet có các đại diện đến từ  Ban tuyên giáo TƯ Đảng, Vụ Kế hoạch tài chính cùng các Cục, Vụ (Bộ Y tế), các Viện trong  và ngoài Bộ Y tế, các Trường Đại học Y, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế  (CMB, AP, WHO, WB, ADB, RF, UN,….), và một số tổ chức phi chính phủ.

 

    

 

  Hội thảo được tổ chức nhằm công bố và chuyển tải các thông tin liên quan đến các vấn đề sức khỏe của khu vực Đông Nam Á tới các nhà hoạch định chính sách y tế và các độc giả có liên quan tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng khuyến khích nâng cao năng lực đăng tải thông tin khoa học và sử dụng bằng chứng trong hoạch định chính sách y tế tại Việt Nam.

Tạp chí Lancet là một tạp chí về Y học uy tín  hàng đầu trên thế giới. Được thành lập từ năm 1823 ở Luân Đôn (Anh) đến nay tạp chí này đã mở rộng trên phạm vi toàn cầu nhằm cung cấp các tin tức mới nhất về y tế và nghiên cứu lâm sàng của các nước trên thế giới. Hiện tại tạp chí Lancet đã đưa ra 3 tạp chí chuyên ngành trong các lĩnh vực y tế:  ung thư, thần kinh và các bệnh truyền nhiễm.

 

TS. Trần Hữu Bích, Phó Hiệu trưởng trường ĐHYTCC phát biểu tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo công bố ấn phẩm  tại Việt Nam lần này sáu vấn đề được đề cập bao gồm:  Sức khỏe và hệ thống y tế ở Đông Nam Á: sự  đa dạng và dịch chuyển; Nguồn nhân lực y tế tại Đông Nam Á: Những thiếu hụt, thách thức trong phân bổ và thương mại quốc tế trong dịch vụ y tế; Cải cách tài chính y tế tại Đông Nam Á – những thách thức để đạt được bao phủ toàn dân, Sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi ở Đông Nam Á: hướng tới hợp tác khu vực chặt chẽ hơn;  Các bệnh truyền nhiễm đang nổi ở Đông Nam Á: thách thức của khu vực trong kiểm soát bệnh dịch; Gia tăng gánh nặng bệnh không truyền nhiễm ở Đông Nam Á: Thời điểm hành động. Sáu vấn đề trên đều là những nghiên cứu được tiến hành bởi những tác giả có tên tuổi trong những lĩnh vực chuyên môn tương ứng ở khu vực và Việt Nam và đã được đăng tải trên tạp chí Lancet. Những nghiên cứu này tập trung vào các vấn đề mà tất cả các nước trong khu vực đang phải đối mặt, không kể trình độ kinh tế, chính trị và văn hóa khác nhau. Những bài viết đó sẽ là những tham khảo tốt không những cho các nhà hoạch định chính sách, cho các tổ chức thực hành ở các tuyến khác nhau mà còn cho các nhà nghiên cứu trong ngành y tế.

Thấy được hiệu quả của việc dịch những tài liệu mang tính phổ biến những chiến lược mới, cấp thiết, đáp ứng nhu cầu thông tin cho hoạch định chính sách và nghiên cứu những vấn đề đang nổi cộm ở tầm quốc gia, được sự đồng ý của tạp chí Lancet, Trường Đại học Y tế công cộng, phối hợp với Hội Y tế công cộng Việt Nam đã dịch và đăng tải lại toàn văn những bài viết này trên Tạp chí Y tế công cộng số 18+19. Những tài liệu này sẽ trở thành nguồn tham khảo cho những hoạt động liên quan tới lập kế hoạch quốc gia cho các chương trình đổi mới giáo dục, đào tạo trong ngành y tế của Việt Nam. Hoạt động này của Trường Đại học Y tế công cộng và Hội Y tế công cộng Việt Nam sẽ góp phần vào việc  trao đổi kinh nghiệm về  nghiên cứu và chuyển tải thông tin cho hoạch định chính sách y tế trong khu vực cũng như vào công cuộc đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao của hệ thống y tế Việt Nam vào việc tăng cường sức khỏe người dân Việt Nam.

 

(Biên Thùy)
Share