TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác xã hội trong y tế: Hướng tới hiệu quả và công bằng”

Ngày 29/10/2020, Trường Đại học Y tế Công cộng đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Tổ chức UNICEF đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia với chủ đề “Công tác xã hội trong y tế: Hướng tới hiệu quả và công bằng”.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 250 đại biểu đến từ các Bộ, Ban ngành, Sở, Trung tâm Y tế, Bệnh viện từ Trung ương tới địa phương, các tổ chức NGOs  các cơ sở đào tạo nghề công tác xã hội (CTXH) tại Việt Nam, các học viên và sinh viên quan tâm tham dự.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TS Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng Trường- Trường Đại học Y tế công cộng đã khẳng định tầm quan trọng, vai trò và hiệu quả của CTXH trong bệnh viện những năm qua đã góp phần tạo ra sự công bằng trong lĩnh vực an sinh xã hội nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng.

GS.TS Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng Trường

Sau phiên khai mạc Hội thảo là phiên toàn thể với chủ đề: Phát triển công tác xã hội trong lĩnh vực Y tế tại Việt Nam dưới sự chủ tọa của TS. Nguyễn Hồng Sơn -Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế; Ông Đặng Hoa Nam -Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; GS.TS. Bùi Thị Thu Hà -Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y tế công cộng; Bà Lê Hồng Loan -Trưởng chương trình bảo vệ trẻ em Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF. Các báo cáo đem đến một bức tranh tổng quát về sự hình thành, phát triển và thực trạng kết quả triển khai nghề CTXH trong lĩnh vực y tế nói chung và CTXH trong bệnh viện nói riêng. Đồng thời, cũng đã đề cập đến khó khăn, bài học kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị nhằm phát triển hơn nữa nghề CTXH trong lĩnh vực y tế trong giai đoạn tiếp theo; hay  vai trò của CTXH trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, những khuyến nghị nhằm phát triển, ứng dụng nghề CTXH trong lĩnh vực y tế và đề xuất xây dựng thí điểm mô hình dịch vụ bảo vệ trẻ em tại các cơ sở y tế.

TS. Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, phát biểu tại Hội thảo.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội

Bà Lê Hồng Loan - Trưởng chương trình bảo vệ trẻ em Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF

Phiên chuyên đề 1 với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội trong lĩnh vực y tế” đã trao đổi các nội dung chính về nhu cầu quản lý trường hợp của người bệnh và khả năng đáp ứng nguồn nhân lực khi triển khai tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2020; kiến thức, thái độ và hành vi của nhân viên y tế về nghề CTXH tại Bệnh viện Nhi TW; đánh giá truyền thông về hình ảnh và vai trò nhân viên CTXH trong bệnh viện trên truyền thông đại chúng tại Việt Nam; một số khó khăn và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc hỗ trợ lao động nhập cư tiếp cận dịch vụ y tế tại làng Eahdil, tỉnh Đắk-Lăk.

Báo cáo viên tại chuyên đề 1

Phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Phát triển dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe” đã chia sẻ và thảo luận các nội dung về kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hoạt động CTXH tại một số bệnh viện tuyến Trung ương; thực trạng lo âu, trầm cảm ở người bệnh Lơ-xê-mi điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và một số yếu tố liên quan; công tác tham vấn cho người nhà bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và một số yếu tố ảnh hưởng đến các hoạt động CTXH tại Trung tâm y tế huyện Dakto, tỉnh Kon Tum, năm 2019.

 

Báo cáo viên tại chuyên đề 2 

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ từ phía các chuyên gia, nhà khoa học, những người đang công tác trong ngành CTXH. Kết quả hội thảo đã giúp các nhà nghiên cứu, các nhà thực hành, các nhà hoạch định chính sách nắm bắt được nội dung, thông tin thực tế liên quan đến  nguồn nhân lực và dịch vụ CTXH trong lĩnh vực y tế và đưa ra khuyến nghị phát triển nghề CTXH trong lĩnh vực y tế nhằm hướng tới hiệu quả và công bằng.

Share